• BKK Area 21

ผู้คนในยุคปี 1900 คิดว่าเราจะเดินทางอย่างไรในปี 2020 ?

6 กรกฎาคม 2563

Original Story by : Budget Direct


ในช่วงศตวรรษที่ 19 เป็นช่วงปีทองแห่งการจินตนาการถึงโลกอนาคต บางคนทำนายว่าในตอนนี้ มนุษย์จะสามารถสร้างอานานิคมในอวกาศ และสร้างอาคารที่ลอยล่องอยู่ในอวกาศที่เวิ้งว้าง บางคนมั่นใจว่ารถประจำทางในอนาคตจะสามารถดำน้ำลงสู่ใต้ทะเลลึก ให้นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมความอัศจรรย์ในโลกใต้น้ำได้


แต่อย่างไรก็ดี ยังไม่มีคำทำนายไหนที่เป็นจริงขึ้นมาในปี 2020 นี้ และเพื่อให้ความฝันถึงโลกแห่งอนาคตนี้ยังคงมีชีวิตต่อไป Budget Direct Travel Insurance บริษัทประกันภัยสัญชาติออสเตรเลีย ตัดสินใจให้นักออกแบบได้ออกแบบความฝันในการเดินทางในอนาคตของเหล่าผู้คนในช่วงปี 1900 ให้เป็นจริงขึ้นมา !


 

รถทัวร์ดำน้ำ (1932)

ภาพโดย : Budget Direct Insurance


"เราชื่นชมโลกท้องทะเลได้ด้วยรถทัวร์ดำน้ำ !" รถทัวร์ดำน้ำขับเคลื่อนด้วยล้อแบบรถแทรคเตอร์เมื่อเดินทางบนพื้นดินและบริเวณน้ำตื้น และเหล่านักท่องเที่ยวไม่ต้องกลัวไปเมื่อรถนั้นเสียหาย ระบบความปลอดภัยจะปล่อยให้ส่วนห้องโดยสารลอยขึ้นเหนือน้ำเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน


ผู้คิดค้นไอเดียรถทัวร์ดำน้ำนี้เป็นวิศวกรจากเมืองนิช ประเทศฝรั่งเศส เขาเชื่อว่าการท่องเที่ยวแบบนี้จะเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวแบบใหม่นี้จะเป็นเรื่องที่อินสุด ๆ ในยุคสมัยนี้


 

รถตั้งแคมป์สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก (1947)

ภาพโดย : Budget Direct Insurance


นักออกแบบอุตสาหกรรม โรเบิร์ต ซีดแมน (Robert Ziedman) คิดค้น "รถยนต์สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก" นี้ขึ้นมาหลังจากได้เห็นการทดลองยานพาหนะที่โผล่ขึ้นมาจากผิวทะเลในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 รถตั้งแคมป์ขนาด 34 ฟุตนี้ประกอบด้วย บาร์เครื่องดื่มแบบบิวท์อิน พื้นที่เก็บอุปกรณ์ดำน้ำ และห้องพักผู้โดยสารที่เปิดด้านข้างเพื่อทำเป็นระเบียงสำหรับตกปลาได้ นอกจากนี้ยังมีส่วนห้องบังคับรถที่สามารถควบคุมรถได้อัตโนมัติ เผื่อว่าคุณอยากจะนอนดูทีวีแทน


จากภายนอกของรถ "Vacationer" นี้ เห็นได้ชัดว่าคุณซีดแมนนั้นชอบรูปลักษณ์ที่เป็นทหารมากกว่ารถเชฟโรเลต แต่นักสร้างเรือยอร์ตแนะนำเขาเกี่ยวกับการออกแบบภายในเรือยอร์ช ซึ่งเป็นยานพาหนะเพื่อความสะดวกสบายที่นิยมมากในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งระบบไฟที่ล้ำยุค และระบบอุ่นอาหารที่ช่วยให้มือเย็นของคุณร้อนเสมอ


 

เรือครูซแบบครอสคันทรี่ (1957)

Cross-country cruise ship (1957)

ภาพโดย : Budget Direct Insurance


คุณเบื่อกับการที่จะต้องติดอยู่ในเรือที่ล่องกลางทะเลเป็นอาทิตย์ใช่มั้ย? ลองล่องเรือครูซครอสคันทรี่สิ ! เรือครูซครอสคันทรีลำนี้มีล้อยางลมที่พร้อมลุยในสภาพภูมิประเทศ เจ้าล้อที่หน้าตาเหมือนไส้กรอกเหล่านี้สามารถกระจายน้ำหนักที่กดทับมันได้อย่างดี


เจ้ารถ-เรือ หรือ เรือ-รถ ลูกผสมคันนี้ออกแบบโดยนักวาดภาพแนวไซไฟในตำนาน แฟรงค์ ทินสลีย์ (Frank Tinsley) นักวาดภาพนิตยาสาร Mechanix Illustrated ในปี 1957. แต่นวัตกรรมล้อลมยางนี้ได้แนวคิดมาจากยาง Rolligon ที่คิดค้นโดย วิลเลียม เอช. อัลบี (William H. Albee) คุณอัลบีได้แนวคิดมากจากการที่เขาเห็นชาวแอสกิโมบรรทุกเนื้อสัตว์จำนวนมากมายบนหนังของแมวน้ำ เขาดำเนินธุรกิจที่สร้างผลิตภัณฑ์คล้ายคลึงกันนี้เพื่อใช้ในวงการอุตสาหกรรม วงการทหาร และวงการเกษตรกรรม แต่สำหรับวงการท่องเที่ยวอาจจะต้องรอไปอีกซักหน่อย


 

บ้านพักต่างอากาศแห่งอนาคต (1957)

ภาพโดย : Budget Direct Insurance


บ้านพักต่างอากาศริมทะเลสุดหรูที่ เจมส์ อาร์. พาวเวอร์ (James R. Power) จินตนาการไว้นั้น เป็นบ้านที่มีกำแพงกระจกล้อมรอบ และปกป้องบ้านด้วยกันสาดคอนกรีต ภายในบ้านมีระเบียงสำหรับชื่นชมโลกใต้ทะเล ยังมีดาดฟ้าสำหรับรับประทานอาหารเย็นและเป็นลานจอดเฮลิคอปเจอร์ได้ และกระจกรอบบ้านเคลือบฟิล์มโซล่าเซลล์ขนาดบางเฉียบที่จะผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้งานได้


นักออกแบบพาวเวอร์ได้ออกแบบบ้านพักต่างอากาศนี้เพื่อเติมเต็มไอเดียยานพาหนะสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต พาวเวอร์ทำงานที่ฟอร์ดแอดวานซ์สไตลิ่งสตูดิโอ เขาได้รับการสนับสนุนจากสตูดิโอให้วาดภาพยวดยานแห่งอนาคตโดยไม่ถูกจำกัดด้วยยุคสมัย แต่แทนที่จะวาดภาพฝันถึงรถยนต์แห่งอนาคตเพียงอย่างเดียว นักออกแบบรายนี้ยังได้สเกตช์ภาพยานพาหนะและปั้นโมเดลท้องถนนแห่งอนาคต และบ้านพักตากอากาศที่เหล่ายวดยานเหล่านั้นจะจอดด้วย


 

อาณานิคมอวกาศในวันหยุดสุดสัปดาห์ (1977)

ภาพโดย : Budget Direct Insurance


ในช่วงปลายปี 1970 องค์การนาซ่ามั่นใจว่าการสร้างอาณานิคมบนดวงดาวต่าง ๆ จะเป็นเรื่องว้าวในยุคต่อมา บริษัทอวกาศรายหนึ่งได้จ้างศิลปินนักออกแบบ ริค กิวดิซ (Rick Guidice) ให้ออกแบบภาพรีสอร์ทต่างอากาศบนอาณานิคมอวกาศ กิวดิซผู้มีพื้นฐานงานโฆษณามาก่อนได้สร้างภาพรีสอร์ทอวกาศที่น่าทึ่งที่เราอาจจะได้มีโอกาสไปพักในวันหยุดนี้


ในเวลานั้น แนวคิดการสร้างอาณานิคมอวกาศนั้น จะถูกสร้างเพื่อใช้ในการทำเหมืองแร่นอกโลก และใช้เป็นที่สร้างยานอวกาศขนาดยักษ์บนพื้นที่ไร้แรงโน้มถ่วง เหล่าพนักงานชั้นสูงทั้งหลายจะต้องการที่อยู่อาศัย —และพักผ่อน กิวดิซจึงได้ออกแบบเมืองพักผ่อนที่มีพื้นที่สีเขียวในทุกจุดที่มองเห็น มีสระน้ำ อาคารลอยตัว และโดมกระจกที่ช่วยเพิ่มอากาศและพื้นที่ผ่อนคลาย และอนาคตจะเป็นอนาคตที่สมบูรณ์ได้อย่างไรถ้าไม่มี เจ็ตแพค (เครื่องไอพ่นสะพายหลัง) :)


 

Original Story : Budget Direct Insurance

Translate & content proof : Parr Panyasakulwong

 

Tags : #โลกอนาคต #ยานพาหนะ #อวกาศ #จินตนาการ


ดู 5 ครั้ง0 ความคิดเห็น