• BKK Area 21

ชาวเน็ตวิจารณ์ ! หลังวันเดอร์วูเมนคอมเมนท์เรื่องการประทะกันของอิสราเอลและปาเลสไตน์


Image : Shutterstock


กัล กาโดท์ (Gal Gadot) ถูกวิจารณ์อย่างหนักจากผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจำนวนมาก หลังจากที่เธอแสดงความเห็นเกี่ยวกับความรุนแรงที่ปะทุขึ้นระหว่างอิสราเอลและปาเลนไตน์ ผ่านทางโซเชียลมีเดียของเธอ


นักแสดงสาวชาวอิสราเอล ซึ่งเคยได้รับใช้ชาติในกองทัพ IDS (Israel Defense Forces) ก่อนจะแจ้งเกิดในวงการฮอลลีูด ได้โพสข้อความบนอินสตราแกรมและทวิตเตอร์ว่า ประเทศของเธอกำลังอยู่ในภาวะ "สงคราม" และขอร้องให้ชาวอิสราเอลสามารถที่จะใช้ชีวิตในประเทศอย่าง "อิสระและปลอดภัย"

ถึงแม้ว่าจะได้เอ่ยชื่อ "ปาเลสไตน์" โดยตรง แต่ข้อความของกาโดท์ก็เรียกร้องให้ "เพื่อนบ้าน" ของอิสราเองได้มีโอกาสเช่นเดียวกัน และเรียกร้องสันติภาพแก่ทุกฝ่าย


อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตหลายคนต่างไม่เห็นด้วยกับข้อความของกาโดท์ และก็ใช้ข้อความของนักแสดงสาวชาวอิสราเอลรวมวงการอย่าง นาตาลี พอร์ตแมน (Natalie Portman) มาโจมตีข้อความของวันเดอร์วูแมนด้วย


พอร์ตแมนได้แชร์โพสต์จากนักแสดงสาว วิโอลา เดวิส (Viola Davis) เพื่อเป็นการแสดงความเห็นต่อการยกระดับความรุนแรงในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยในโพสต์ดังกล่าว เป็นการพยายามเผยแพร่แหล่งข้อมูลเกี่ยวกับการปราบปรามผู้ประทวงที่ต่อต้านแผนการบังคับขับไล่ชาวปาเลสไตน์ในเมืองซีคจารา (Shikh Jarrah) ทางตะวันออกของกรุงเยรูซาเลม


ในชั่ว 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ดาราสาวทั้งสองคนติดเทรนด์ในโลกทวิตเตอร์ เพราะผู้ใช้อินเตอร์เน็ตต่างพากันวิจารณ์อย่างดุเดือดถึงการแสดงออกต่อเหตุการณ์ดังกล่าวของทั้งสองคนพอร์ตแมนเป็นปากเสียงวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลอิสราเอล ภายใต้การบริหารของนายกรัฐมนตรี นายเบนจามิน เนทันยาฮู มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา และในช่วงที่ผ่านมาเธอก็พูดผ่านทางโซเชียลมีเดียถึงนโยบายระดับประเทศที่ "เหยียดเชื้อชาติ" โดยผู้มีอำนาจเหล่านั้น


ในปี 2018 นักแสดงรางวัลออสการ์ปฏิเสธรางวัล Genesis Prize โดยเธอโพสต์ลงในอินสตาแกรมของเธอ ว่า "การปฏิบัติอย่างทารุนต่อผู้คนที่ทุกข์ทรมานจากการสังหารโหดในวันนี้ มันไม่สอดคล้องต่อค่านิยมของชาวยิวของฉัน" เธอเสริมอีกด้วยว่า "เพราะว่าฉันห่วงใยอิสราเอล ฉันจะต้องลุกขึ้นต่อสู้กับความรุนแรง การทุจริต ความไม่เท่าเทียม และการใช้อำนาจโดยมิชอบ"ข้อความขอกาโดท์ถูกมองว่าเป็นการแก้ตัวและให้เหตุผลอันชอบธรรมต่อการกระทำของรัฐบาลและกองกำลังความมั่นคงของอิสราเอล ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตที่ฉนวนกาซ่าอย่างน้อย 67 ราย เป็นชาวอิสราเอล 7 ราย รายงานโดยสำนักข่าว เดอะ การ์เดี้ยน


 

แปลจากบทความดั้งเดิมของ UNILAD.co.uk BY : HANNAH SMITH ON : 13 MAY 2021 08:05


ดู 3 ครั้ง0 ความคิดเห็น