• BKK Area 21

สุทธิ ลงพื้นที่ดูความคืบหน้าโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำจากบึงหนองบอนลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา

อัปเดตเมื่อ 4 ก.ค. 2563


ที่ปรึกษามท.2 นำทีมดูความคืบหน้าอุโมงค์ระบายน้ำกรุงเทพฯ
ที่ปรึกษามท.2 นำทีมดูความคืบหน้าอุโมงค์ระบายน้ำ

เมื่อเวลา 10.30น. วันที่ 23 มิ.ย.2563 นายสุทธิ ปัญญาสกุลวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการ กระทรวงมหาดไทย (นายนิพนธ์ บุญญามณี) พร้อมด้วยคณะทำงาน ฟังบรรยายสรุปความก้าวหน้าของโครงการ ณ สำนักงานสนามโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำจากบึงหนองบอน ลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีนายสัญลักษณ์ ก้องกิจการ ผู้อำนวยการส่วนวิศวกรรมระบบระบายน้ำ สำนักการระบายน้ำกรุงเทพมหานคร และนายวัฒนะ ลิ้มแดงสงวน ผู้จัดการโครงการ บริษัท ทีมคอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเม้นท์ จำกัด(มหาชน) รายงานรายละเอียดโครงการและนำดูพื้นที่ก่อสร้าง

ฟังบรรยายสรุปความก้าวหน้าโครงการ ณ สำนักงานสนามโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำจากบึงหนองบอน
ฟังบรรยายสรุปความก้าวหน้าโครงการ ณ สำนักงานสนามโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำจากบึงหนองบอน

นายสุทธิได้กล่าวว่า "การลงพื้นที่ดูความก้าวหน้าโครงการนั้น เป็นส่วนหนึ่งของการทราบข้อมูลการป้องกันสาธารณภัยอันเนื่องจากประชาชนให้ความสนใจสอบถามเป็นจำนวนมากถึงการป้องกันในส่วนของอุทกภัยเนื่องจากเข้าสู่ช่วงฤดูฝน และการก่อสร้างนั้นได้ผ่านช่วงเวลามาระยะหนึ่งแล้วรวมถึงการก่อสร้างมีหลายพื้นที่กระทบความเป็นอยู่ อาทิเช่น การจราจรที่ไม่สะดวก จึงต้องการทราบข้อมูลในความคืบหน้าโครงการจึงต้องขอเข้าเพื่อรับฟังความคืบหน้าในโครงการดังกล่าว"

นายสุทธิ ยังได้กล่าวต่อว่า "โครงการนี้เป็นโครงการที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้ช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมได้หลายเขตพื้นที่ฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ โดยเฉพาะ ในพื้นที่เขตพระโขนง บางนา ประเวศ สวนหลวง ด้วยอุโมงค์ระบายน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 เมตร ระยะทางยาว 9.40 กิโลเมตร ความลึก 30 เมตร โดยแนวอุโมงค์เริ่มจากอาคารรับน้ำบริเวณบึงหนองบอน - แนวคลองตาช้าง - ถนนศรีนครินทร์ - ถนนอุดมสุข - ซอยอุดมสุข 29 - ถนนสุขุมวิท 101/1 - ลอดใต้แนวคลองบางอ้อ - ผ่านสถานีสูบน้ำและออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณปากคลองบางอ้อ ครอบคลุมพื้นที่ระยะทางประมาณ 85 ตารางกิโลเมตร โดยอาคารรับน้ำทั้ง 7 แห่งมีขนาดกำลังสูบ 60 ลบ.ม./วินาที โดยอุโมงค์ระบายน้ำในแต่ละช่วงที่สร้างเสร็จจะทยอยเปิดการระบายน้ำได้ในแต่ละจุด คาดว่าจะสามารถเปิดใช้งานได้เต็มระบบประมาณกลางปี 2564"

อุโมงค์ระบายน้ำขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 5 เมตร ระยะทางยาว 9.40 กิโลเมตร ความลึก 30 เมตร
อุโมงค์ระบายน้ำขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 5 เมตร ระยะทางยาว 9.40 กิโลเมตร ความลึก 30 เมตร
ดูความคืบหน้างานก่อสร้างบริเวณซอยวชิรธรรมสาธิต 55
ดูความคืบหน้างานก่อสร้างบริเวณซอยวชิรธรรมสาธิต 55

ต่อมาเวลา 15.00 น. นายสุทธิ ได้เดินทางมาดูการทำงานก่อสร้างเขื่อนคอนกรีตเสริมเหล็ก (คสล.) คลองบ้านหลาย จากเขื่อนเดิมบริเวณคลองขวางล่าง ถึง เขื่อนเดิมบริเวณซอยวชิรธรรมสาธิต 55 ซึ่งจะสัมพันธ์กับการระบายน้ำเชื่อมสู่อาคารรับน้ำ ถ.สุขุมวิท 101/1

ดูความคืบหน้างานก่อสร้างเขื่อน คสล.คลองบ้านหลาย
ดูความคืบหน้างานก่อสร้างเขื่อน คสล.คลองบ้านหลาย

โดยนายสุทธิได้กล่าวว่า "คุณภาพและความสัมพันธ์ของคลองในการระบายน้ำนั้นมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก ขณะที่ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรในหลายปีที่ผ่านมา ได้ให้ความสำคัญในการลงพื้นที่ตรวจสอบคลองรับน้ำทุกคลองและระบบการระบายน้ำการเปิดประตูระบายน้ำ เพื่อให้สัมพันธ์กับปริมาณน้ำในพื้นที่อยู่เสมอ และได้ผลักดันเสนอแนวคิดและการพัฒนาในโครงการต่าง ๆ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการระบายน้ำให้สามารถบริหารจัดการกับสถานการณ์ของปริมาณน้ำจำนวนมากได้ทันต่อเหตุการณ์ โดยเหตุการณ์สำคัญเช่นในปี 2554 ที่มีเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ บริเวณพื้นที่รับผิดชอบในเขตพื้นที่พระโขนงและบางนานั้น เราสามารถป้องกันและบริหารจัดการการระบายน้ำได้เป็นอย่างดี


จากการตรวจดูการทำงานของผู้รับเหมางาน สามารถดำเนินงานไปได้อย่างรวดเร็วและมีคุณภาพ คาดว่าจะสามารถเสร็จได้ก่อนกำหนด โดยปัญหาและอุปสรรคในการทำงานที่ได้รับรายงานจากผู้ควบคุมงานยังคงมีอยู่บางส่วน เช่น ในบางบริเวณยังคงมีสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลำคลอง รวมถึงเสาไฟฟ้าที่กีดขวางทาง โดยจะประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รีบดำเนินการแก้ไขต่อไป"

 

แกลลอรี่ภาพ


 

เรียบเรียงโดย : ธนวัฒน์ ปัญญาสกุลวงศ์

ภาพโดย : สุภาวดี ปัญญาสกุลวงศ์


Facebook : สุทธิ ปัญญาสกุลวงศ์

 

#bkkarea21 #มท2 #สุทธิปัญญาสกุลวงศ์

#ธนวัฒน์ปัญญาสกุลวงศ์ #อุโมงค์ระบายน้ำ #บึงหนองบอน #กรุงเทพ #พระโขนง #บางนา #มหาดไทย #นิพนธ์บุญญามณี #ประเวศ #วชิรธรรมสาธิต

ดู 250 ครั้ง0 ความคิดเห็น